HN: 793/22/6 - Quang Trung - Hà Đông -
LH: 0983.280.269
HCM: B14 Ấp Mỹ Hòa 4 - Xuân Thới Đông - Hóc Môn -
LH: 0973.533.468
0913.59.8888

Cách Thuộc Da Tại Nhà Với Da Bò Đơn Giản

Đăng bởi   Phong Nguyễn
22-10-2020
0

Cách thuộc da bò đơn giản thì cũng không phải nhưng nếu tự mò mẫm thì vẫn làm được. Cái khó của những người muốn thuộc da tại nhà đó là tìm được các chất thuộc da sao cho chính xác. Tất nhiên tự làm nên cũng không thể đảm bảo được chất lượng được như các xưởng thuộc da chuyên nghiệp. Vì thế các bước trên đây chỉ là tham khảo mà thôi. Hãy tập làm lấy kinh nghiệm để áp dụng vào các sản phẩm da động vật khác nhé.

Cách thuộc da bò đơn giản

Dưới đây là các bước thuộc da tại nhà. Sử dụng nguyên liệu và vật liệu có sẵn. Nếu kiếm đủ được hầu hết các vật liệu là tốt nhất. Nếu không thì kiếm được cái nào sử dụng cái đấy là được.

Phục hồi độ ẩm

Với những lô da chưa được thuộc da luôn mà được bảo quản khô hoặc ướp muối thì cần phải tăng độ ẩm của chúng lên. Do khi bảo quản bằng ướp muối hoặc phơi khô thì độ ẩm trong da bị giảm đáng kể. Vì thế cần tăng lên để mang tới độ ẩm cao hơn. Khi ngâm với muối độ ẩm chỉ còn khoảng 40-50% còn phơi khô thì khoảng 12-20%. Tăng lên tầm 60-70% độ ẩm trong da bò là hợp lý.

cách thuộc da bò

Da bò được phơi để giảm độ ẩm cần thiết giúp tăng thời gian bảo quản

Thời gian ngâm nước tùy thuộc vào tình trạng ban đầu của da. Nếu như da đã khô hoặc ngâm với muối thì lâu hơn. Còn nếu da vừa mới xử lý thì thời gian chỉ khoảng 5-6h là hợp lý nhất.

Làm sạch ban đầu

Công đoạn này sẽ loại bỏ được các chất bẩn và thừa còn xót lại trên bề mặt da bò. Bao gồm lông, thịt, mỡ và các chất khác. Như thế mới hạn chế được da bị hỏng trước khi tiến hành thuộc da. Chúng ta nên tách lớp da này khỏi thớ cơ của bò ngay khi đã được xử lý để đảm bảo chất lượng. Hạn chế tình trạng đã khai thác được 1 thời rồi mới lọc sẽ có thể dẫn tới tính trạng bị phân hủy.

Ngâm với nước vôi trong hoặc nước tro

Khi ngâm với những dung dịch chất này kết hợp với việc đảo và khuấy đều sẽ loại bỏ toàn bộ những mô mỡ và lông còn xót lại. Độ pH cao từ 12-13 sẽ làm sạch không chỉ các lỗ chân lông mà còn các tổ chức dưới da biểu bì, hạ bì và thượng bì. Kết hợp với đó là việc khuấy đều để hóa chất có thể thấm sâu vào các lớp da một cách hiệu quả nhất.

cách thuộc da bò

Thuộc da theo phương pháp thủ công

Kết hợp với việc ngâm chính là các thao tác quấy đều để dung dịch ngâm thấm sâu vào da hơn. Nếu có máy quay thì tốt còn nếu tự thuộc da bò ở nhà thì chịu khó quấy cứ 1h khoảng tầm 5-7 phút quấy đều. Ngâm trong khoảng 12-18h là hiệu quả.

cách thuộc da bò đơn giản

Da thú động vật được căng ra tối đa để thuộc da dễ hơn

Với cách tự thuộc da bò đơn giản tại nhà thì thời gian ngâm có thể lên tới 1 tháng. Đây là cách thuộc da của cha ông ta đã áp dụng từ hàng trăm năm trước. Các bạn cũng có thể tham khảo và lựa chọn cách phù hợp.

Làm sạch nước vôi

Khi đã trải qua quá trình ngâm để loại bỏ các chất còn xót lại thì tiếp sau đó là loại bỏ các chất này. Chúng có thể làm hỏng bề mặt cấu trúc của da nếu như không được làm sạch kỹ càng. Bằng cách rửa sạch lại kỹ với nước sau đó làm mềm da. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà có thể làm mỏng bớt da hoặc giữ nguyên. Nếu tìm cách thuộc da bò tại nhà thì hơi khó để đo được độ dày mỏng. Tốt nhất cứ giữ nguyên để tiện cho việc nhu cầu sử dụng.

cách thuộc da bò

Đang làm mềm da và làm sạch nước vôi còn xót lại

Làm mềm da

Nếu như ngày xưa thường sử dụng các chất từ các loại lá cây và thân cây thì giờ đây sử dụng nhiều chính là dung dịch crom tạo nên muối kiềm crom. Chúng sẽ giúp da mềm hơn, độ co giãn tốt hơn và bóng bẩy. Chúng ta ngâm da trong dung dịch này trong khoảng 10-14h và tiếp tục đảo tay khoảng 10 phút mỗi 1-2h. Nếu không tìm được dung dịch crom thì có thể sử dụng các loại thực vật có hàm lượng tanin cao như các loại vỏ cây sồi, cây keo. Cứ dã dập rồi cho vào dung với nước và ngâm trong chúng.

Làm khô, vò mềm

Sau khi ngâm với dung dịch crom thì độ ẩm trong da tăng lên khá cao. Chúng ta cần phải loại bỏ độ ẩm này và giữ lại khoảng từ 12-15% là tốt nhất. Phơi khô bằng cách căng da hoặc sấy khô là phương pháp hiệu quả. Khi đã đạt độ ẩm cần thiết thì tiến hành vò mềm để tăng độ mềm mại của chúng. Kết hợp với đó là quá trình làm nhẵn bề mặt cũng như tăng độ hoàn hảo cho bề mặt da, loại bỏ những khiếm khuyết như vết côn trùng cắn hoặc bị thương.

cách thuộc da bò hiệu quả

Thường xuyên đảo để các hóa chất ngấm sâu vào lớp da

Nhuộm màu da

Cũng trong công đoạn này có thể tiến hành nhuộm màu da mà mình yêu thích. Hoặc cũng có thể giữ nguyên gam màu cổ điển của chúng là màu nâu hoặc vàng bò cũng rất đẹp và sang trọng. Cách thuộc da bò tự làm ở nhà thì sử dụng cây vỏ vẹt ngâm 1 tháng có thể đạt được gam màu đỏ trên da. Hoặc biến đổi màu sắc sang vàng thì hơ lửa thường xuyên. Biến đổi sang màu trắng thì sử dụng phèn chua.

Thuộc da tại nhà cần chú ý điều gì?

Nếu không phải là người chuyên biệt có kiến thức mà chỉ áp dụng những hướng dẫn trên mạng thì nên cẩn thận. Các hóa chất thuộc da thường không mấy an toàn cho sức khỏe con người. Tiếp xúc với chúng hãy đảm bảo bao tay và bảo hộ cần thiết. Dưới đây là những chú ý cần thiết trong quá trình thuộc da.
  • Đảm bảo sự an toàn cao độ khi thuộc da tại nhà. Những hóa chất chứa tanin, crom... đều có thể độc hại cho làn da. Vì thế nên đeo găng tay và rửa sạch sau mỗi lần tiếp xúc.
  • Thuộc da là quá trình lâu dài không phải 1-2 ngày là xong vì thế cần phải kiên trì mới có thể thành công được.
  • Hãy thử thuộc da bằng những miếng da nhỏ đơn giản để vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm. Không nên sử dụng các miếng da lớn hoặc có giá trị để thử nghiệm.
  • Các bước thuộc da này có thể áp dụng với hầu hết các loại da. Tuy nhiên chú ý những động vật quý hiếm được nhà nước cấm khai thác giết thịt thì không nên sử dụng. Có thể sẽ bị phạt khá nặng.

cách thuộc da bò tại nhà

Hướng dẫn cách thuộc da bò tại nhà và đây là kết quả

Với những chia sẻ của COCO hy vọng khách hàng đã biết cách thuộc da tại nhà. Áp dụng cách này với da bò, da rắn, da cá sấu hoặc các loại da thỏ.... Chú ý các hướng dẫn và đảm bảo an toàn cho bản thân và môi trường xung quanh khi sử dụng các sản phẩm mày.

COCO chuyên cung cấp các sản phẩm da công nghiệp cao cấp. Bao gồm da công nghiệp Pu và da công nghiệp microfiber Pisa. Liên hệ ngay với chúng tôi để được trợ giúp và tư vấn sản phẩm.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới