HN: 793/22/6 - Quang Trung - Hà Đông -
LH: 0983.280.269
HCM: B14 Ấp Mỹ Hòa 4 - Xuân Thới Đông - Hóc Môn -
LH: 0973.533.468
0913.59.8888

Thuộc Da Là Gì? Các Bước Thuộc Da Cơ Bản Từ A-Z

Đăng bởi   Phong Nguyễn
17-10-2020
0

Thuộc da đã có lịch sử lâu đời hàng trăm hàng nghìn năm nay. Giúp con người có thể khai thác biến đổi các loại da thú tự nhiên thành các vật phẩm phục vụ con người. Nhờ đó mà chúng ta có bước tiến mới trong quá trình tiến hóa khi sử dụng được quần áo, vật dụng khác từ da động vật. Cho tới ngày nay thuộc da vẫn là công đoạn không thể thiếu được để sản xuất da thật. Bài viết của COCO.NET.VN sẽ giúp khách hàng biết được thuộc da là gì?

Thuộc da là gì?

Thuộc da là quá trình xử lý da động vật tự nhiên để chúng bền hơn, ít khi bị phân hủy bởi thời gian và các tác động của môi trường. Một số cách thuộc da còn có thể nhuộm màu cho da động vật. Nhờ đó mà da thật không chỉ có các màu tự nhiên mà còn có màu sắc khá đa dạng khác như nâu, vàng bỏ, trắng, đen... Thuộc da sử dụng dung dịch tanin để biến đổi các liên kết và cấu trúc của protein của da. Kết hợp với một số chất hóa học khác biến da thuộc tự nhiên chưa qua xử lý thành các sản phẩm da nguyên liệu. Cung cấp cho ngành công nghiệp thời trang, nội thất như sofa, túi xách, ghế da....

thuộc da là gì

Thuộc da là gì? Công dụng của quá trình thuộc da như thế nào?

Thuộc da để làm gì?

Lịch sử loài người đã ghi nhận những sản phẩm da thuộc có tuổi đời hàng trăm, hàng nghìn năm. Về cơ bản chúng vẫn còn khá tốt cho tới khi được phát hiện. Vì thế thuộc da cũng được cho là bước tiến không nhỏ trong việc phát triển và tiến hóa của loài người.

Giúp da bền hơn

Quá trình thuộc da thay đổi cấu trúc protein của da thật tự nhiên. Từ đó biến đổi cấu trúc của chúng khiến chúng bền hơn, ít khi bị mục nát hoặc thối rữa như da thật bình thường. Nếu như một sản phẩm da thật bình có độ bền chỉ khoảng vài ngày là bắt đầu mục nát thì da thuộc có thể có tuổi thọ hàng trăm, hàng nghìn năm. Điều này còn phụ thuộc vào từng kỹ thuật thuộc da của từng xưởng hoặc từng khu vực địa lý.

Giúp da đẹp hơn

Nếu như dữ nguyên da bình thường có thể chưa toát lên hết được vẻ đẹp của da thật tự nhiên. Tuy nhiên trải qua quá trình thuộc da thì chúng có thể đẹp hơn, sang hơn khi sử dụng. Thích hợp để làm các sản phẩm thời trang cao cấp như túi xách, ghế sofa da, giày dép.

thuộc da bò

Thuộc da bò tại Italia với tuổi đời vài trăm năm

Nhuộm màu cho da

Các sản phẩm da tự nhiên bình thường chưa thuộc da thì có màu sắc khá hạn chế. Tuy nhiên qua quá trình thuộc da thì chúng có nhiều màu sắc hơn, nhiều sự lựa chọn hơn. Nếu so sánh với da công nghiệp thì chưa nhiều bằng tuy nhiên cũng mang tới những gam màu cơ bản như vàng, trắng, đen, vàng bò, nâu...

Các phương pháp thuộc da

Trong quá trình thuộc da thì chúng ta có thể bắt gặp 2 quá trình thuộc da chính đó là sử dụng thực vật có chứa chất tanin hoặc sử dụng các loại hóa chất.

Thuộc da bằng thực vật

Tanin có trong vỏ cây lá cây của một số loại cây nên được sử dụng để thuộc da. Chúng liên kết với các cấu trúc protein trên da khiến da mềm hơn, chống nước, chống nấm mốc tốt hơn. Một số loại cây có chất tanin trong thành phần của chúng như Castanea, Quercus, Coriaria, Notholithocarpus, Tsuga, Schinopsis, Aspidosperma... Những loại cây này mọc ở từng vùng nhất định nên mỗi khu vực sẽ có cách thuộc da khác nhau.

thuộc da là gì các bước thuộc da

Các bước thuộc da cơ bản như thế nào? Trong hình là các bước thuộc da thủ công

Da động vật được căng ra khi liên kết với các khung và được ngâm trong các bể chứa vỏ cây với lượng lớn tanin trong vài tuần. Do đó thời gian thuộc da bằng thực vật sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bù lại chất lượng của chúng khá cao khi mềm hơn, mịn hơn chất lượng tốt hơn. Các loại da này được sử dụng để làm các loại đồ cao cấp như vali, túi xách, sản phẩm thời trang cao cấp.

Một ưu điểm nữa của quá trình thuộc da bằng tanin thực vật đó chính là độ an toàn cho những người sử dụng và cả người thợ thuộc da. Các chất này rất ít khi ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Vì thế tuổi thọ của họ cao hơn so với những người thợ thuộc da bằng hóa chất.

Thuộc da bằng khoáng chất

Ngoài việc sử dụng các chất tự nhiên từ thực vật thì cũng có nhiều nơi sử dụng các khoáng chất như crom, phèn, muối zirconi, titan, sắt... Quá trình thuộc da bằng các khoáng chất này nhanh hơn và độ co rút, đàn hồi tốt hơn. Đa phần các xưởng thuộc da hiện nay đều sử dụng phương pháp này nếu như muốn quá trình thuộc da nhanh hơn và bền hơn.

thuộc da là gì

Da bò Italia với độ dày cực cao. Kết hợp với kỹ thuật thuộc da top đầu trên thế giới

Thuộc da bằng crom trải qua nhiều công đoạn khác nhau và khá phức tạp như ngâm nước vôi, ngâm muối, giảm độ pH, tăng độ PH, bazo hóa.... Tuy nhiên quá trình này lại khá nhanh khi chỉ mất khoảng 1 ngày là xong. Da thuộc bằng crom có thể nhận ra dễ dàng bằng màu xanh đặc trưng của chúng.

Các bước thuộc da cơ bản

Sau khi đã nắm rõ thuộc da là gì thì dưới đây là những bước thuộc da . Chúng là những bước cơ bản nhất của quá trình thuộc da. Vì thế mà có thể khác với từng khu vực, từng kinh nghiệm và từng loại da cụ thể.

Sơ chế da thật

Công đoạn đầu tiên của quá trình thuộc da chính là lấy da thật và tiến hành sơ chế chúng. Da thật được lấy khỏi cơ thể động vật trước khi chúng bị nguội và bị phân hủy. Có thể được cạo loại bỏ lông đối với các sản phẩm da không cần chúng hoặc giữ nguyên.

thuộc da là gì các bước thuộc da

Thuộc da là gì các bước thuộc da cơ bản

Xử lý độ ẩm, nấm mốc

Sau đó chúng được ngâm với dung dịch nước muối trong áp suất thấp để đảm bảo không thể phát triển và phân hủy chúng. Quá trình này cũng giúp loại bỏ khá nhiều độ ẩm trong thành phần của da. Nhờ đó tăng độ bền của da động vật lên gấp nhiều lần. Quá trình này có thể được sử dụng bằng tanin hoặc crom tùy theo phương pháp như đã nói ở trên.

Hoàn thiện

Da sau khi thuộc cần trải qua quá trình xử lý còn lại nhằm loại bỏ độ ẩm cần thiết trên da. Hơn nữa chúng cũng cần phải xử lý bằng các loại hóa chất để da mềm hơn, mịn hơn. Bước cuối cùng chính là hoàn thiện các lỗi hoặc quá trình nhuộm màu sản phẩm. Đây chỉ là những bước cơ bản nhất để thuộc da mà thôi. Trong từng bước sẽ có những công đoạn khác nhau. Vì thế mà nếu bạn cần thuộc da thì hãy đón đọc các bài viết khác của chúng tôi.

quy trình thuộc da cơ bản

Quá trình hoàn thiện của thuộc da khi làm mềm, làm nhẵn và loại bỏ bớt độ ẩm trong da

Các loại da được thuộc da nhiều nhất

Không chỉ có da bò, da cá sấu, da trâu mà bất cứ loại da động vật nào cũng có thể thuộc da. Quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố và từng loại da khác nhau sẽ có những cách thuộc da khác nhau.
  • Da bò được sử dụng nhiều để làm nguyên liệu làm sofa, giày dép, túi xách....
  • Da trâu được sử dụng làm trống hoặc các sản phẩm túi xác, túi da.
  • Da cá sấu làm túi xách, giày dép, ví, thắt lưng
  • Da rắn, da trăn, da hổ, cáo, báo....

Thuộc da ở đâu chất lượng cao nhất?

Trên thế giới hiện nay ghi nhận thuộc da Italia chất lượng tốt nhất trên thế giới. Các sản da thuộc tại đây vừa bền vừa đẹp và có độ bóng cực tốt. Một phần do chất lượng da bò tại đây khá cao với độ hoàn hảo và độ dày lớn. Một phần nữa một số vùng có nguồn nước đặc biệt. Trong chúng có các chất giúp quá trình thuộc da nhanh hơn, mềm hơn, chất lượng tốt hơn.

sofa da bò thật italia

Sofa da bò thật được làm từ da bò Italia với chất lượng cực cao

Kết hợp với kỹ thuật thuộc da có tuổi đời hàng trăm hàng nghìn năm. Mang tới danh tiếng lan tỏa khắp thế giới cho các sản phẩm da thuộc Italia. Vì thế các sản phẩm đồ da của Italia có độ bền cao, tính thẩm mỹ và thương hiệu đã được khẳng định.

Thuộc da có hại cho sức khỏe không?

Sau khi đã biết thuộc da là gì thì cũng nên tìm hiểu xem thuộc da có hại cho sức khỏe hay không? Nên nhớ rằng cả phương pháp thuộc da bằng thực vật hay hóa chất đều rất độc hại cho cơ thể. Chúng có thể tác động lên lớp da của người lao động trực tiếp thuộc. Chúng ảnh hưởng tới hệ hô hấp, viêm da và các vấn đề về thị lực. Hơn nữa không chỉ tác động tới sức khỏe con người quá trinh thuộc da còn thải 1 lượng lớn các chất độc hại ra môi trường. Nếu không được xử lý kỹ thì rất có thể sẽ biến môi trường ô nhiễm nặng rất khó khắc phục.

Với những chia sẻ của COCO.NET.VN hy vọng khách hàng đã biết thuộc da là gì? Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi hãy liên hệ ngay với bộ phận chăm sóc khách hàng nhé.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới